Home / Công nghệ / Các nhà đăng ký chính thức phân phối tên miền tiếng Việt

Các nhà đăng ký chính thức phân phối tên miền tiếng Việt

“Mở cửa” cho các nhà đăng ký cùng cung cấp tên miền tiếng Việt

Tên miền tiếng Việt tiến đến con số 1 triệu

Tên miền tiếng Việt đã chính thức được triển khai gần 6 năm qua.

Ngày 17/4/2017, theo thông tin từ Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), các nhà đăng ký tên miền “.vn” đã đồng loạt tham gia triển khai cấp phát tên miền tiếng Việt. Theo đó, bên cạnh nhà đăng ký DOT VN, nay đã có thêm 3 nhà đăng ký tên miền nữa triển khai dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền tiếng Việt là iNET, GMO-Z.com RUNSYSTEM và P.A Việt Nam.

Trước đó, tên miền tiếng Việt được triển khai cấp phát tự do, miễn phí tới người sử dụng kể từ 28/4/2011. Ở thời điểm đó, VNNIC là đơn vị trực tiếp tiếp nhận và xử lý toàn bộ các yêu cầu đăng ký sử dụng tên miền tiếng Việt từ cộng đồng.

Trong suốt giai đoạn từ ngày 28/4/2011 tới hết ngày 31/12/2016, phí duy trì sử dụng tên miền tiếng Việt ở mức 0 đồng để khuyến khích người sử dụng. Tuy nhiên, kể từ ngày 1/1/2017, tên miền tiếng Việt được thu phí duy trì sử dụng ở mức 20.000 vnđ/năm. Cũng từ thời điểm này, VNNIC chuyển giao toàn bộ tên miền tiếng Việt được đăng ký trực tiếp tại VNNIC trước đây sang quản lý tại các nhà đăng ký.

Theo ghi nhận của PV, mỗi dịch vụ sẽ cấp phát tên miền tiếng Việt với những mức giá khác nhau.

Trong thời gian tới, những tên miền tiếng Việt chưa thực hiện gia hạn theo thông tư số 208/2016/TT-BTC sẽ bị thu hồi tự động và được giải phóng về trạng thái tự do, để các chủ thể có nhu cầu có thể đăng ký, sử dụng theo nguyên tắc đăng ký trước được quyền sử dụng trước.

Kiểm tra

Thủ thuật tăng tốc lướt web trên smartphone

4 sai lầm phổ biến khi tăng tốc Wi-Fi 3 mẹo tăng tốc Wi-Fi của …